การรักษาสุขภาพกระดูกให้เเข็งเเรง
หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยที่จะให้ความสำคัญกับกระดูกซักเท่าไหร่นะครับเเต่ผมบอกได้เลยครับว่าเรื่องของกระดูกเนี่ยเป็นเรื่องสำคัญมากๆครับที่เราควรจะให้ความสำคัญกับมันไม่เเพ้ส่วนอื่นเลยนะครับ
วิธีการทำให้กระดูกแข็งแรง
1) เสริมก่อน 30 ดีที่สุด ร่างกายเก็บสะสมแคลเซียมได้ตั้งแต่สมัยอยู่ในครรภ์จนถึงอายุ 30 ปี การเสริมแคลเซียมก่อนอายุ 30 ปีจะได้ผลดีกว่าเสริมหลัง 30 ปี
2) เสริมหลัง 30 ก็ได้ผลดีรองลงไป ถึงแม้อายุจะเกิน 30 ปีแล้ว การเสริมแคลเซียมก็ชะลอความเสื่อมของกระดูกได้ อาหารไทยก็มีแคลเซียมไม่น้อย
กุ้งแห้งตัวเล็ก 100 กรัม มีแคลเซียม 2,305 มก.กะปิ 100 กรัม มีแคลเซียม 1,565 มก. มะขามฝักสด 100 กรัม มีแคลเซียม 429 มก.ยอดแค 100 กรัม มีแคลเซียม 395 มก.ยอดสะเดา 100 กรัม มีแคลเซียม 354 มก.คะน้า 100 กรัม มีแคลเซียม 245 มก.เต้าหู้เหลือง 100 กรัม มีแคลเซียม 160 มก.นมสด 100 กรัม มีแคลเซียม 118 มก.3) เสริมน้อยๆ บ่อยๆ แคลเซียมดูดซึมได้สูงสุด 600 มก./มื้อ การเสริมแคลเซียมคราวละน้อยๆ บ่อยๆ แบ่งหลายๆ มื้อจะได้ผลมากกว่ากินแคลเซียมมากๆ มื้อเดียว
4) ออกกำลังกาย การออกกำลังกายทำให้แคลเซียมจับกระดูกได้ดีขึ้น เลือกกีฬาหรือการออกกำลังกายในรูปแบบที่ท่านชื่นชอบ ถ้าไม่ทราบจะออกกำลังกายอย่างไรก็ขอแนะนำให้เดิน อายุมากเดินช้าหน่อย อายุน้อยเดินเร็วหน่อย ถ้าเป็นไปได้, ควรสวมรองเท้าสำหรับจ๊อกกิ้ง(วิ่งเหยาะ)เดินอย่างน้อยวันละ 30 นาที เมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นควรเดินแบบเร็ว (brisk walking)
5) กินถั่วเหลือง ถั่วเหลืองมีสารไฟโทเอสโทรเจน(phytoestrogen) ช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกได้
5) กินถั่วเหลือง ถั่วเหลืองมีสารไฟโทเอสโทรเจน(phytoestrogen) ช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกได้
6) งดเหล้า เบียร์ แอลกอฮอล์(เหล้า เบียร์ ไวน์…)มีพิษทำลายเซลล์กระดูก มีการศึกษาจากศพคนที่ตายจากพิษสุราเรื้อรังพบว่า คนเหล่านี้มีกระดูกเสื่อมเกินอายุจริงถึง 40 ปี มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดศึกษาพบว่า ยิ่งดื่มมาก กระดูกยิ่งเปราะ ผู้หญิงที่ดื่มเบียร์วันละ 2 ขวดเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก 2 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่ม ถ้าดื่มวันละ 4 ขวด อัตราเสี่ยงจะเพิ่มเป็น 7 เท่า
7) งดบุหรี่ บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนเพิ่มขึ้น
8)ลดกาแฟ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดศึกษาในคน 84,000 คนพบว่า คนที่ดื่มกาแฟเกิน 3 แก้วต่อวันจะเพิ่มอัตราเสี่ยงกระดูกสะโพกหัก 3 เท่า
ที่มา แคลเซียมกับกระดูก “พลังมหัศจรรย์ในอาหาร” ภก.สรจักร ศิริบริรักษ์
ที่มา แคลเซียมกับกระดูก “พลังมหัศจรรย์ในอาหาร” ภก.สรจักร ศิริบริรักษ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น