บทความที่ได้รับความนิยม

วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อาหารคลายเครียดกินเเล้วสบายใจ


อาหารคลายเครียดกินเเล้วสบายใจ
1. ผลไม้พวก Berriesเบอร์รี่ทุกชนิดไม่ว่าอะไรก็มีประโยชน์ช่วยลดเครียดได้ Blackberries, strawberries, cranberries, raspberries, blueberries. ผลไม้กลุ่มนี้อุดมไปด้วยสาร antioxidants บางคนอาจจะไม่ชอบรสชาติเปรี้ยว ๆ ของมัน แต่สาร antioxidants เหล่านี้ จะช่วยลดความเครียดได้ เวลามีเรื่องเครียด อาจจะเลือกทานผลไม้พวกนี้เป็นของว่าง หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำผลไม้ปั่นก็อร่อยดี
2. อะโวคาโดAvocados เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน B สูง ซึ่งจะช่วยทำให้ลดระดับความเครียดในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมองอีกด้วย แถมยังมีไขมันไม่อิ่มตัวชนิด monounsaturated fats ที่ช่วยเรื่องหัวใจอีกด้วย เมนูนี้อาจจะมีแคลอรีสูงสักหน่อย อาจเลือกทานเป็นสลัดกับผักสด และทานประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ จะได้ 100 คแลอรี ระวังนะครับ ถ้าจะคุมน้ำหนักอย่าทานเยอะเกินไป
3.ถั่วต่าง ๆ Nuts
ถั่วเกือบทุกชนิดเป็นแหล่งของวิตามิน B และวิตามิน E แถมยังมี selenium และ zinc อีกด้วย หมอหมีชอบที่เอาถั่วหลาย ๆ ชนิดมาผสมกัน แต่เวลารับประทานในหนึ่งวัน อย่าหยิบมาทานทั้งกระป๋องนะครับ มันเพลินมาก ให้หยิบมาแค่หนึ่งกำมือ แล้วเก็บกระป๋องไปไกล ๆ ตัวเลย อย่าง walnut จะมีวิตามิน B สูง, almond จะมีวิตามิน E สูง ถั่วบางชนิดมี selenium กับ zinc สูง ซึ่งสารเหล่านี้จะช่วยปกป้องเซลล์จากความเครียด และช่วยลดความดันโลหิตโดยทำให้เส้นเลือดคลายตัว  สำหรับคนอ้วน ต้องระวัง เพลิน นะครับ เพราะว่าแคลอรี สูงงงงง
4.ส้มมีการวิจัยพบว่า คนที่รับประทานวิตามิน C 1,000 mg ก่อนการขึ้นพูดต่อหน้าคนเยอะ ๆ จะสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมน cortisol และระดับความดันโลหิตได้ เวลามีความเครียดเกิดขึ้น นั่งพักสบาย ๆ นั่งเฝ้าดูลมหายใจ เข้าออก ช้า ๆ ยาว ๆ หยุดคิดเรื่องทุกเรื่อง และดื่มน้ำส้มคั้นสักแก้ว พักสักครู่แล้วก็ไปลุยงานต่อได้
5.แซลมอนเมนูสุดโปรดของหมอหมี ต้องจานนี้ เพราะมี omega-3 fatty acid ที่เรียกว่า DHA ที่มีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง สมอง หัวใจ ช่วยเรื่องอารมณ์ ลดความซึมเศร้า ลดความก้าวร้าว ดังนั้น เมนูนี้เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด เมื่อเช้าหมอหมีก็เพิ่งทาน ลองเลือกเมนูปลาแซลมอน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเพื่อสุขภาพที่ดี
6.ผักโขมอีกหนึ่งในรายการผักที่หมอหมีชื่นชอบมาก ๆ พอ ๆ กับ Broccoli สีเขียวเข้มของผักโขมเต็มไปด้วย folate และ วิตามิน B ซึ่งจะสามารถช่วยเรื่องอารมณ์ และการทำงานของเส้นประสาทด้วย นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือด อย่าลืมไปทานอาหารมื้อต่อไป ลองสั่งสลัดผักโขมมะเขือเทศราดน้ำสลัดใส เขียนเสร็จก็กลืนน้ำลายไปหนึ่งอึก
7. Dark Chocolate
ใน Dark Chocolate มีสาร flavonols ซึ่งมีประโยชน์ต่อความดันโลหิตสูง และช่วยเรื่องสมอง นอกจากนั้นยังช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเครียดด้วย พยายามเลือกที่เป็น 70% cacao หรือมมากกว่า อาจจะทานเป็นแบบชงเป็นเครื่องดื่ม หรือทานเป็นชิ้นก็ได้ อย่าลืมว่า แคลอรีสูงอีกเช่นเดียวกัน ฉะนั้นเวลาทานในแต่ละวันให้เลือกทานแค่ชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ
ลองเลือกทานอาหารเหล่านี้ดูเวลาเครียด ๆ นะครับ แต่อย่าลืมว่า การรักษาใจ ระวังใจ เป็นเรื่องที่สำคัญกว่านะครับ
ขอบคุณข้อมูลโดย หมอหมีDr.Carebear Samitivej

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น